0909.424.558

Hướng dẫn kiểm tra tốc độ mạng đang sử dụng

Hướng dẫn kiểm tra tốc độ mạng đang sử dụng nhanh nhất

Nhu cầu sử dụng internet ngày càng phổ biến, do vậy các nhà mạng cung cấp nhiều gói cước mạng khác nhau. Vậy làm sao chúng ta có thể kiểm tra được tốc độ mạng đang sử dụng 1 cách nhanh nhất mà không cần phải cài đặt các phần mềm gây nặng máy tính? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn kiểm tra tốc độ mạng online nhanh nhất tại nhà, chỉ mất 30s thôi nhé !kiem-tra-toc-do-mang-nhanh-nhat

Vì sao phải kiểm tra tốc độ mạng thường xuyên?

Khi bạn sử dụng 1 đường truyền internet, thời gian đầu mạng rất nhanh và ổn định. Tuy nhiên 1 thời gian sau đó, cụ thể là từ 1 đến 3 tháng tiếp theo thì mạng chậm dần dần, chập chờn đôi khi mất tín hiệu. Nếu chỉ xem các ứng dụng như lướt web, facebook, youtube thì bạn không xác định được là do mạng chậm hay do cấu hình điện thoại yếu. Lúc đó chúng ta phải kiểm tra xem các thiết bị trong nhà có bị suy hao hay không? Các thiết bị phát wifi hoạt động liên tục cũng có khả năng bị treo, đơ dẫn đến tình trạng mạng chậm, mất kết nối.

Sau khi kiểm tra nếu như thấy tốc độ sử dụng thực tế đúng với tốc độ ghi trên hợp đồng mạng thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng dịch vụ. Tuy nhiên nếu thấy tốc độ thực tế chậm hơn nhiều thì bạn cần phải liên hệ với nhà cung cấp mạng để đảm bảo quyền lợi của mình.

Kết quả đo tốc độ mạng giúp cho bạn biết được chất lượng của đường truyền mạng có tương ứng với số tiền mà bạn bỏ ra hàng tháng. Giúp bạn kiểm tra mức độ phủ sóng cho toàn bộ ngôi nhà; biết được khung giờ cao điểm và thấp điểm trong một ngày. Từ đó thì bạn có thể sử dụng mạng internet một cách hiệu quả hơn.

->Xem thêm: Lắp mạng FPT nhanh nhất

Kiểm tra tốc độ mạng Internet FPT, VNPT, Viettel qua website www.speedtest.net

Trang web www.speedtest.net là trang check tốc độ mạng internet tốt nhất hiện nay. Các chỉ số đo được khi kiểm tra tốc độ mạng trên web này rất ổn, khá sát với băng thông thực tế mà nhà mạng cung cấp. Chúng ta cùng kiểm tra ngay nhé !

Bước 1: Bạn hãy truy cập vào trang http://www.speedtest.net

Đầu tiên, bạn truy cập vào trang chủ của chương trình kiểm tra tốc độ mạng. Sau khi truy cập vào website của SpeedTest, bạn sẽ thấy giao diện như sau:

huong-dan-kiem-tra-toc-do-mangCách kiểm tra, đo tốc độ mạng đơn giản, phổ biến nhất

-> Có thể bạn quan tâm: 3 bước đổi mật khẩu Wifi FPT nhanh nhất

Bước 2: Bấm vào nút Go để thực hiện kiểm tra

Sau khi nhấn Go, công cụ sẽ đo tốc độ download/upload của gói cước nhà mạng bạn sử dụng. Thao tác này chỉ trong 30s là có thể kiểm tra xong

Bước 3: Xem kết quả kiểm tra tốc độ mạng

Tốc độ mạng internet nói lên điều gì ?

Sau khi kiểm tra tốc độ Upload/Download của nhà mạng. Có 2 vấn đề xảy ra:

– Nếu tốc độ Download/Upload gần tương đương hoặc thấp hơn 1 chút so với gói cước nhà mạng bạn đang sử dụng. Cũng có nghĩa là mạng internet của nhà bạn hoàn toàn bình thường.

– Nếu tốc độ Download/Upload chậm hơn 1/2 hoặc 1/3 so với gói cước nhà mạng đang sử dụng. Rõ ràng kết nối internet của nhà bạn đang có vấn đề, suy hao, hãy liên hệ tổng đài chăm sóc khách hàng của nhà mạng đó để được hỗ trợ bảo trì ngay nhé !

-> Hiện tại gói cước mình đang sử dụng là của FPT Telecom 65Mbps. Test trên Speedtest phiên bản Web cho tốc độ Upload/Download ổn định. -> Đăng ký lắp mạng FPT tại ĐÂY nhé !

Lưu ý: Để quá trình kiểm tra tốc độ mạng được chính xác, bạn hãy sử dụng máy tính để bàn hoặc Laptop có kết nối dây LAN để chính xác nhé. Vì đôi khi tín hiệu từ Wifi không phản ánh đúng tốc độ mạng.

Kiểm tra tốc độ Wifi trên điện thoại bằng phần mềm Speedtest.

Để kiểm tra tốc độ đường truyền Wifi chúng ta cũng sử dụng ứng dụng Speedtest. Tuy nhiên bạn phải Download phần mềm kiểm tra tốc độ mạng wifi trên ứng dụng CH Play hoặc AppStore để kiểm tra. Như vậy sẽ tiện hơn khi kiểm tra trong ứng dụng sẽ tối ưu hóa được các chỉ số như: Ping, Download, Upload.

download speedtest TẠI ĐÂY

kiem-tra-toc-do-wifi-speed-test
Chỉ số SpeedTest phản ánh tốc độ mạng Wifi của bạn

kiểm tra tốc độ mạng trên điện thoại bạn cần phải biết các chỉ số sau:

Các chỉ số Ping, Download, Upload trong Speedtest có ý nghĩa gì ?

Chỉ số Ping

Bạn hãy xem hình bên trên góc trái phía dưới, chỉ số Ping là 2ms. Đây là độ trễ khi gửi 1 tín hiệu mạng đến 1 thiết bị kết nối khác và được phản hồi lại trong thời gian sớm nhất.

Độ trễ ping càng cao gây ra hiện tượng lag, điều bạn chắc chắn muốn gặp phải trong khi chơi game. Tốc độ ping hơn 150 mili giây có thể gây hiện tượng lag khi chơi game, trong khi dưới 20mili giây được coi là độ trễ rất thấp.

Tốc độ Download/Tải xuống dữ liệu

Tốc độ tải xuống được xem là con số quan trọng nhất. Nó hiển thị tốc độ tải xuống của mạng internet nhà bạn nhanh hay chậm.

Có thể kiểm tra bằng cách tải xuống nhiều dữ liệu vào máy tính của bạn. Hãy kiểm tra xem tốc độ tải xuống nhanh hay chậm so với gói cước bạn dang sử dụng . Điều này tối đa hóa tốc độ kết nối của bạn, đảm bảo nó hoạt động nhanh nhất có thể.

Để đánh giá kết quả, bạn cần biết tốc độ dịch vụ bạn đã đăng ký, sau đó so sánh chúng. Ví dụ gói cước cáp quang FPT 65Mbps thì tốc độ tải xuống sẽ nhanh hơn nhiều lần so với gói cước 22Mbps và xem các chế độ HD 4k 8k của Youtube cũng nét và mượt mà hơn.

Tốc độ upload/Tải lên dữ liệu

Tốc độ upload cho biết tốc độ bạn có thể tải lên dữ liệu, ví dụ như bạn muốn chia sẻ ảnh hay video lên Google Drive. Tốc độ Upload thường chậm hơn so với Download, hình bên trên là minh chứng cụ thể. Bạn hãy kết quả kiểm tra tốc độ của bạn với tốc độ được nhà mạng cung cấp, để xem Wi-Fi của bạn đang hoạt động tốt như thế nào.

Bài thử nghiệm trên sẽ cho bạn cái nhìn hoàn chỉnh về cách mà thiết lập Wifi của bạn đang hoạt động. Nếu bạn cảm thấy mạng yếu hay chậm hãy gọi lên tổng đài nhà mạng cung cấp để nhờ hỗ trợ. Còn nếu không thì hãy yên tâm sử dụng tiếp dịch vụ.

->Xem thêm: Mạng FPT bị mất phải làm gì ?

Trên đây FPT Telecom đã chia sẻ các bước kiểm tra tốc độ mạng trên máy tình và điện thoại 1 cách chi tiết nhất và thành công 100%. Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt internet cáp quang FPT hãy truy cập https://fptsaigon.com.vn/lap-mang-fpt để đăng ký ngay nhé!

FPT Telecom trân trọng.

tong-dai-lap-mang-fpt