0909.424.558

6 Nguyên nhân khiến Wifi chập chờn – Hướng dẫn khắc phục nhanh nhất

Wifi chập chờn phải làm sao ? 

Bạn đang sử dụng internet để truy cập vào mạng bình thường, bỗng một ngày không hiểu vì lý do gì mà mạng wifi bị chậm và chập chờn. Truy cập vào các trang web có thời gian tải trang lâu hơn, xem video trên youtube liên tục bị đứng, chơi game bị lag, giật…Nếu bạn gặp các tình trạng trên thì hãy nên tham khảo bài viết này. FPT Telecom Hồ Chí Minh sẽ hướng dẫn bạn khắc phục tình trạng wifi chập chờn 1 cách chi tiết nhất. Cùng xem ở bên dưới nhé !

Các nguyên nhân khiến đường truyền internet wifi bị chập chờn:

Có nhiều nguyên nhân khiến mạng Wifi nhà bạn bị chập chờn, hãy thử các cách bên dưới nhé :

1/ Đường truyền internet cáp quang bị suy hao

+Khắc phục : Bạn hãy kiểm tra tốc độ đường truyền internet bằng cách truy cập vào trang web https://speedtest.net. Đây là trang web check tốc độ Download/Upload của mạng internet khá chất lượng. Sau đó cắm dây lan trực tiếp vào máy tính để kiểm tra tốc độ mạng, không nên check bằng Wifi nhé vì sẽ không chính xác khi cắm bằng máy tính.

wifi-chap-chon-speed-test
Đây là tốc độ Download/Upload mình đang sử dụng hiện tại với gói cáp quang FPT 65Mbps của nhà mạng FPT. Rất ổn định

Nếu tốc độ Download/Upload bằng hoặc thấp hơn 1 chút so với gói cước internet bạn đang sử dụng thì vẫn chưa đến nỗi nào. Tuy nhiên nếu thấp hơn 1/2 hoặc 1/3 thì hãy lập tức gọi cho tổng đài lắp mạng của bạn, yêu cầu bảo trì sớm nhất nhé !

2/ Modem Wifi bị suy hao do sử dụng lâu ngày

Modem FPT G93RG1
Modem FPT G93RG1

Modem Wifi cũng giống như chiếc máy tính laptop thân yêu của bạn. Việc để modem hoạt động lâu ngày trong thời gian dài và liên tục mà không tắt hay khởi động lại sẽ làm cho modem bị treo, đơ, chậm và giảm công suất làm việc của Modem.

Khi modem bị chậm thì đường truyền internet cũng bị ảnh hưởng khá nhiều. Tốc độ băng thông của nhà mạng cũng giảm đi hẳn.

Khắc phục : Bạn hãy rút dây nguồn hoặc tắt modem trong 10 phút, làm nguội modem sau bật lên sử dụng tiếp. Nếu bạn đi ngủ hãy tắt modem đi nhé, vừa giúp modem được nghỉ ngơi lại tránh tia bức xạ wifi ảnh hướng đến giấc ngủ.

-> Xem thêm: Mạng internet mất tín hiệu phải làm gì ?

3/ Mạng Wifi chập chờn do đứt cáp quang biển AAG

wifi-chap-chon-do-dut-cap-quang-bien
Wifi chập chờn do đứt cáp quang biển

Chúng ta thường nghe các báo đưa tin về hiện tượng đứt cáp quang biển ở ngoài khơi. Có thể do cá mập cắn cáp hay do các hoạt động hàng hải gây ảnh hướng đến đường truyền cáp quang biển. Đối với tình huống này thì bạn hãy cố gắng chờ đợi, sự cố sẽ được khắc phục sớm thôi. Vì chuyện đứt cáp quang biển xảy ra như cơm bữa mà !

Khắc phục: Hãy gọi điện lên tổng đài bạn đang sử dụng dịch vụ mạng và hỏi về tình hình. Nhân viên sẽ cố gắng hỗ trợ bạn tốt nhất !

4/ Mạng Wifi chập chờn do bị bẻ khóa Wifi

wifi-chap-chon-do-bi-be-khoa
Wifi chập chờn do bị bẻ khóa

Hiện nay có nhiều phần mềm bẻ khóa Wifi để lấy mật khẩu nhằm sử dụng wifi chùa. Điều này là hết sức nguy hiểm vì các ứng dụng trên đều có chứa virus thu thập thông tin người dùng. Chúng ta không thể nào biết được với thông tin đó hacker sẽ sử dụng để làm cho mục đích xấu xa gì.

Khắc phục: Hãy đặt mật khẩu Wifi của bạn thật dài kèm theo các ký tự đặc biết để tránh tình trạng bị dò mật khẩu Wifi nhé !

5/ Wifi chập chờn do chia sẻ nhiều người sử dụng

thanh-toan-cuoc-qua-internet-banking

Thông thường 1 Modem Wifi có thể chia sẻ được 8 đến 10 thiết bị kết nối internet. Tuy nhiên còn tùy thuộc vào tốc độ gói cước khi bạn đăng ký dịch vụ nữa. Nếu gói cước tốc độ không cao nhưng sử dụng nhiều thiết bị sẽ gây ra tình trạng wifi bị chập chờn, mất kết nối hay thậm chí là điện thoại không kết nối được Wifi.

Khắc phục: Hãy hạn chế số lượng người sử dụng Wifi bằng cách đổi mật khẩu thường xuyên. Ngoài ra sử dụng gói cước cáp quang tốc độ cao 1 chút cũng giảm tình trạng Wifi bị chập chờn do chia sẻ nhiều người sử dụng.

-> Xem thêm: Đăng ký lắp đặt internet cáp quang FPT giá tốt nhất

6/ Wifi bị chập chờn do xung đột Router

wifi-chap-chon-do-xung-dot-router
Wifi chập chờn do xung đột router

Nếu nhà bạn sử dụng nhiều thiết bị wifi thì việc cài đặt bộ phát wifi không đúng cách sẽ dẫn đến xung đột địa chỉ IP. Dẫn đến tình trạng mạng bị chậm và thiếu ổn định

Khắc phục: Nếu bạn là chuyên gia máy tính thì hãy cài đặt lại thiết bị phát sóng wifi. Nếu không hãy gọi đội ngũ kỹ thuật nhà mạng bạn đăng ký xuống cài đặt lại ngay nhé !

6/Điện thoại Smart Phone hoặc Máy tính/Laptop bị nhiễm virus

Các thiết bị điện tử bị nhiễm virus thường chạy chậm dẫn đến kết nối internet cũng giảm. Gây ra tình trạng khó chịu khi sử dụng mạng internet.

Khắc phục : Hãy cài đặt các phần mềm diệt virus như : BKAV, AVG, Norton, Avira, AVG hay Avast …Để tiêu diệt ngay những virus có hại cho máy tính của bạn. Hoặc cài lại windows để giúp máy tính hay laptop hoàn toàn thoát khỏi tình trạng virus trên. Lưu ý nhớ lưu dữ liệu lại trước khi cài lại win nhé !

Đối với điện thoại hãy cài các phần mềm diệt virus có trên CH Play như: Kaspersky Mobile Antivirus, BKAV, AVG, Norton…

FPT Telecom Hồ Chí Minh đã chia sẻ 6 nguyên nhân gây ra tình trạng Wifi chập chờn và cách khắc phục. Đây là những cách xử lý triệt để tình trạng Wifi chập chờn.

Nếu bạn có nhu cầu đăng ký lắp mạng. Hãy gọi đến Hotline FPT: 0987378129 hoặc truy cập https://fptsaigon.com.vn nhé !tong-dai-fpt-tan-phu